วันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2551

รู้ไว้...ใช่ว่า

คะน้าผักมหัศจรรย์พูดถึงคะน้าแล้ว เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะคนไทยเรานิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย คะน้าเป็นผักที่หาซื้อได้ง่าย มีให้บริโภคตลอดทั้งปี แต่ในช่วงฤดูหนาว จะอวบอิ่ม หวาน กรอบกว่าในฤดูร้อน คะน้าที่ปลูกกันในบ้านเรา ได้แก่ พันธุ์คะน้าจีน ซึ่งสามารถแยกได้เป็น 3 ประเภทหลักๆ คืน คะน้าใบกลม จะมีลักษณะลำต้นอวบใหญ่ ก้านเล็ก ใบกลมหนา คะน้าใบแหลม จะมีลักษณะใบแคบกว่าคะน้าใบกลม และมีปลายใบแหลม คะน้ายอดหรือคะน้าก้าน มีลำต้นอวบใหญ่ แต่ใบแหลมและก้านใหญ่ จำนวนใบต่อต้นน้อยกว่าคะน้าใบแหลม คุณทราบหรือไม่ว่าการรับประทานคะน้า 1 ถ้วยตวง จะได้รับแคลเซียมพอๆกับการดื่มนม 1 แก้วเลยทีเดียว นอกจากนั้นคะน้ายังเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซีอีกด้วย คงเป็นที่ทราบกันดีอยู่ว่า แคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก ถ้าขาดแคลเซียมจะเป็นโรคกระดูกอ่อน ส่วนวิตามินซีสามารถช่วยบำรุงเหงือก ฟัน สร้างภูมิต้านทานโรคให้ร่างกาย ทำให้ผนังเส้นเลือดแข็งแรง บาดแผลหายเร็ว และยังช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กอีกด้วย ทราบสรรพคุณกันขนาดนี้แล้ว ก็อย่าลืมบริโภคคะน้ากันนะ(แต่อย่าลืมล้างน้ำหลายๆ ครั้งให้สะอาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะต้นคะน้าสามารถดูดซึมยาฆ่าแมลงได้ดี )

ผักคะน้าผัดตับ
ผักคะน้าต้นใหญ่ผัดกับตับหมูปรุงรสด้วยซอสและน้ำมันหอย

-ตับหมู100กรัม
-ผักคะน้าต้นใหญ่2ต้น
-ซอสปรุงรส1ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา1/2ช้อนโต๊ะ
-น้ำซุป3ช้อนโต๊ะ
-น้ำมัน3ช้อนโต๊ะ

1. ล้างผักคะน้า ปอกเปลือกส่วนแข็งของลำต้นออก หั่นตามขวางขนาด 2 นิ้ว
2. ล้างตับหมู หั่นชิ้นพอคำ
3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ผักคะน้า ใส่น้ำซุป ตับ
4. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำปลา ผัดพอตับสุก อย่าผัดให้นานเพราะจะทำให้ตับแข็ง ไม่อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น: